Ngày nay, để phân biệt da thật và da giả không hề đơn giản với nhiều người. Bởi lẽ, công nghệ vật liệu mới phát triển đã làm cho sự khác biệt giữa đồ da thật và đồ da giả không còn quá lớn. Vậy làm thế nào phân biệt được 2 loại da đó, để không bị thiệt thòi khi bạn có ý định sử dụng đồ dùng bằng da thật. Bài viết sau sẽ giúp bạn những cách dễ dàng nhất để phân biệt đâu là da thật, đâu là da giả.

1. Da thật và da giả là gì?

Da thật hay còn gọi là da tự nhiên. Chúng có nguồn gốc từ da động vật, phổ biến nhất là trâu, bò, cá sấu, dê, cừu. Trải qua các bước xử lý như: làm sạch, phơi, sấy, tẩm chất hóa học (thuộc da) để tạo ra da thành phẩm có độ bền cao, mềm mại, lâu bị phân hủy và màu sắc thẩm mỹ, thích hợp để thiết kế các loại đồ dùng thông dụng như ví, túi xách, dây thắt lưng, giày dép…

Da thật thích hợp để thiết kế các loại đồ dùng thông dụng như ví, túi xách, dây thắt lưng, giày dép
Da thật thích hợp để thiết kế các loại đồ dùng thông dụng như ví, túi xách, dây thắt lưng, giày dép

Để phân biệt da thật, người ta hay dùng từ da nhân tạo, hay da công nghiệp (da giả). Đó là da được làm từ vật liệu tổng hợp, có nguồn gốc từ các chất hóa học, trải qua quá trình phản ứng mà đặc trưng là phản ứng trùng lập phân tử. Hoặc từ sự kết hợp giữa nhựa PVC, Polyurethane và một số vật liệu khác.

Hiện nay, có hai loại da nhân tạo chủ yếu là PU và Simili. Da nhân tạo PU là loại cao cấp nhất, có đặc điểm gần giống da thật nên rất dễ gây nhầm lẫn. Da nhân tạo Simili có chất lượng và độ bền thấp, nên hay sử dụng để làm những vật dụng rẻ tiền. Loại da giả này rất dễ phân biệt với da thật.

2. Cách phân biệt da thật và da giả

Có nhiều cách để phân biệt da thật hay da giả trên sản phẩm như nhìn quan sát bằng mắt thường, ngửi, hơ lửa đốt, cho tiếp xúc với nước hay dùng tay ấn… Cụ thể vận dụng các cách trên như sau: 

  • Ngửi mùi sản phẩm để phân biệt

 

Phân biệt da thật và da nhân tạo bằng cách hơ lửa
Phân biệt da thật và da nhân tạo bằng cách hơ lửa

Đây là cách đơn giản nhưng hiệu quả, có thể phân biệt da thật và da giả chính xác tới 80%. Với da thật dù trải qua quá trình xử lý rất cầu kỳ nhưng không thể mất đi mùi đặc trưng của da động vật. Khi bạn ngửi vật dụng làm bằng da thật bạn sẽ thấy mùi hơi ngai ngái, hôi của da động vật.

Ngược lại, da nhân tạo sẽ có mùi đặc trưng là mùi hắc của nhựa, nilon hoặc mùi xăng dầu. Nếu dùng lửa đốt thì da thật sẽ chỉ cháy xém và có mùi khét kiểu tóc cháy hay da lợn nướng. Còn da nhân tạo bị đốt sẽ co lại và chảy ra.

Phan biet da that 02Phan biet da that 03

Phan biet da that 05Phan biet da that 06

  • Quan sát bằng mắt thường hoặc dùng kính núp để phân biệt da thật hay giả

Đây là cách phổ biến dễ thực hiện. Tuy nhiên không phải ai cũng có sẵn kính núp để kiểm tra, nên bạn vẫn phải sử dụng mắt thường là chủ yếu. Nếu sử dụng mắt thường bạn phải nắm chắc được những đặc điểm của da thật và da nhân tạo để phân biệt.

Da thật thường có bề mặt gồ ghề hơn, không phẳng mịn. Có thể có những lỗ chân lông lit ti, nếp nhăn, hay vết sẹo trên da và không trơn tru như da nhân tạo. Dù công nghệ thuộc da tiên tiến đến đâu thì cũng không xóa được đặc điểm này. Ngày nay nhược điểm này đã được khắc phục nhiều nên mức độ gồ ghề không quá lộ liễu nhưng bạn vẫn có thể quan sát đươc.

Bên cạnh đó, vân da thật trông rất tự nhiên, mầu sắc hơi tối, sẫm mầu, không sáng bóng như da nhân tạo. Nếu dùng kính núp quan sát, thì trên bề mặt da thật sẽ có các lỗ chân lông trông rất rõ. Ngược lại, da giả không có. Ở bên mặt trong da thật thường là lớp da khô xù xì, còn da nhân tạo thì nhẵn nhụi hoặc có lớp vải mỏng được phủ nhựa…

Quan sát bằng mắt thường hoặc dùng kính núp để phân biệt da thật hay giả
Quan sát bằng mắt thường hoặc dùng kính núp để phân biệt da thật hay giả
  • Dùng lực ấn của ngón tay để phân biệt da thật và da giả

Cách này sẽ hỗ trợ để giúp bạn khẳng định chắc chắn hơn đâu là da thật, đâu là da giả. Khi lấy ngón tay ấn mạnh và từ từ xuống bề mặt da thật, bạn sẽ cảm nhận được sự co giãn mềm mại và thấy có vết lõm xung quanh. Khi nhấc tay ra vết lõm dần dần mất đi do da thật có độ đàn hồi tốt. Da nhân tạo thì sẽ không có được phản ứng trên khi bạn ấn ngón tay vào, hoặc có nhưng không rõ ràng bằng da thật.

  • Cho da tiếp xúc với nước

Đây cũng là cách phổ biến để phân biệt da thật và da nhân tạo. Vì da thật có đặc tính hút nước, nên khi bạn nhỏ một giọt nước vào bề mặt da rồi để một lúc thì nước sẽ loang ra và ngấm dần vào da. Còn với da nhân tạo sẽ không thấm được nước vì bề mặt da bóng, nhẵn.

Trên đây là những cách phổ biến để phân biệt đồ làm bằng da thật hay da giả. Tuy nhiên trong thực tế khi các loại vật dụng đã được làm thành sản phẩm thì không ai cho phép bạn dùng tất cả các cách trên. Vì vậy sử dụng cách ngửi, quan sát bằng mắt và dùng tay ấn vẫn là cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Tốt hơn hết, bạn nên tìm đến những thương hiệu lớn và uy tín chuyên bán các sản phẩm chất liệu da thật. Nếu thuận tiện, bạn nên đến thẳng cửa hàng để thử các cách phân biệt dễ áp dụng trên. Một vài cửa hàng khác hay Davanti vẫn có thể cho bạn thử các chất liệu da thông qua hơ lửa, thử tiếp xúc nước.

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ tìm được cho mình những phụ kiện phù hợp và chất lượng đúng với giá cả. Hẹn gặp lại bạn ở những chủ đề sau!