Ngày nay, để phân biệt da thật và da giả không hề đơn giản với nhiều người. Vì ngành công nghệ vật liệu phát triển đã làm cho sự khác biệt giữa đồ da thật và giả không còn quá lớn. Để không bị thiệt thòi khi bạn có ý định mua phụ kiện da thật, bài viết sau sẽ giúp bạn những cách dễ dàng nhất để phân biệt đâu là da thật, đâu là da giả.

1. Phân biệt da thật và da giả bằng lửa

Kết quả cho thấy khác biệt trước và sau khi thử dưới lửa của da thật và da giả như sau:

Phan biet da that-02

Phan biet da that-03

Phan biet da that-05

Phan biet da that-06

2. Ngửi mùi sản phẩm để phân biệt da thật

Đơn giản và hiệu quả, cách giúp bạn phân biệt da thật và da giả chính xác tới 80%. Với da thật dù trải qua quá trình xử lý rất cầu kỳ nhưng không thể mất đi mùi đặc trưng của da động vật. Khi ngửi bạn sẽ thấy mùi hơi ngai ngái, hôi của da động vật. Ngược lại, da nhân tạo sẽ có mùi hắc của nhựa, nilon hoặc mùi xăng dầu.

Nếu dùng lửa đốt thì da thật sẽ chỉ cháy xém và có mùi khét kiểu tóc cháy hay da lợn nướng, tro sẽ có dạng như bột. Còn da nhân tạo bị đốt sẽ co lại và chảy ra thành keo, có mùi nhựa rất hôi và vón thành cục lại rất cứng.

3. Quan sát bằng mắt thường hoặc dùng kính núp để phân biệt da thật hay giả

Da thật thường có bề mặt gồ ghề hơn, không phẳng mịn. Có thể có những lỗ chân lông lit ti, nếp nhăn, hay vết sẹo trên da và không trơn tru như da giả. Ngày nay nhược điểm này đã được khắc phục nhiều nên mức độ gồ ghề không quá lộ liễu nhưng bạn vẫn có thể quan sát được.

Bên cạnh đó, vân da thật trông rất tự nhiên, màu sắc hơi tối, sẫm mầu, không sáng bóng như da nhân tạo. Nếu dùng kính núp quan sát, thì trên bề mặt da thật sẽ có các lỗ chân lông trông rất rõ. Ngược lại, da giả không có. Ở mặt trong da thật thường là lớp da lộn sờn khá nhiều, còn da nhân tạo thì nhẵn nhụi hoặc có lớp vải mỏng được phủ nhựa.

Quan sát bằng mắt thường hoặc dùng kính lúp để phân biệt da thật hay giả

4. Dùng lực ấn của ngón tay để phân biệt da thật và da giả

Cách này sẽ hỗ trợ để giúp bạn khẳng định chắc chắn hơn đâu là da thật, đâu là da giả. Khi lấy ngón tay ấn mạnh và từ từ xuống bề mặt da thật, bạn sẽ cảm nhận được sự co giãn mềm mại và thấy có vết lõm xung quanh. Khi nhấc tay ra vết lõm dần dần mất đi do da thật có độ đàn hồi tốt. Da nhân tạo thì sẽ không có được phản ứng trên khi bạn ấn ngón tay vào, hoặc có nhưng không rõ ràng bằng da thật.

5. Cho da tiếp xúc với nước

Đây cũng là cách phổ biến để phân biệt da thật và da nhân tạo. Vì da thật có đặc tính hút nước, nên khi bạn nhỏ một giọt nước vào bề mặt da rồi để một lúc thì nước sẽ loang ra và ngấm dần vào da. Còn với da nhân tạo sẽ không thấm được nước vì bề mặt da bóng, nhẵn.

Trên đây là những cách phổ biến để phân biệt đồ làm bằng da thật hay da giả. Tuy nhiên trong thực tế khi các loại vật dụng đã được làm thành sản phẩm thì không ai cho phép bạn dùng tất cả các cách trên. Vì vậy sử dụng cách ngửi, quan sát bằng mắt và dùng tay ấn vẫn là cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Tốt hơn hết, bạn nên tìm đến những thương hiệu lớn và uy tín chuyên bán các sản phẩm chất liệu da thật. Nếu thuận tiện, bạn nên đến thẳng cửa hàng để thử các cách phân biệt dễ áp dụng trên. Một vài cửa hàng khác hay Davanti vẫn có thể cho bạn thử các chất liệu da thông qua hơ lửa, thử tiếp xúc nước.

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ tìm được cho mình những phụ kiện phù hợp và chất lượng đúng với giá cả. Hẹn gặp lại bạn ở những chủ đề sau!